Nhiều người nghĩ rằng, bia và rượu đều là thức uống có cồn, uống bia và rượu với nhau cũng không ảnh hưởng gì. Cũng có suy nghĩ cho rằng uống rượu vào thấy nóng trong người, uống thêm bia sẽ giúp mát hơn… Thực tế ghi nhận đã xảy ra nhiều ca ngộ độc do uống lẫn lộn các loại rượu tây, rượu ta, rượu ngâm, bia.
Tác hại của uống nhiều loại rượu bia cùng lúc
So với ngày thường, lượng rượu bia trong ngày tết sẽ được tiêu thụ nhiều hơn trong một lần và nhiều lần hơn trong một ngày. Việc sử dụng rượu bia quá mức trong dịp tết làm tăng nguy cơ có hại cho sức khỏe, đặc biệt lá gan sẽ bị làm việc quá tải, từ đó những độc tố không được thanh lọc khiến cơ thể dễ bị ảnh hưởng sức khỏe. Đặc biệt với những người đang bị bệnh gan như: gan nhiễm mỡ, viêm gan do virus, xơ gan…
Tác hại của uống nhiều loại rượu cùng lúc
Trong những trường hợp uống nhiều loại rượu khác nhau, đặc biệt là rượu thuốc, rất dễ xảy ra tương tác, đối chọi vì mỗi loại có thành phần, liều lượng khác nhau và cực kỳ nguy hiểm nếu ngộ độc rượu xảy ra.
Bên cạnh việc quá chén, việc ăn uống không đúng giờ giấc, không cân bằng thành phần dinh dưỡng (ăn nhiều chất đạm, béo, đồ ngọt nhưng lại ít chất xơ…) sẽ làm cho hệ thống dạ dày và gan làm việc nhiều hơn, quá tải nên dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, nặng nề…
Giải rượu bằng cách nào?
Hiện nhiều người dân thắc mắc là uống rượu bia bao nhiêu là vừa đủ, bao lâu mới được lái xe? Các bác sĩ cho biết không có con số chính xác tuyệt đối cho mọi cá nhân là uống rượu bia sau bao lâu mới được lái xe, hay sau bao lâu uống rượu bia thì mới hết nồng độ cồn trong cơ thể vì quá trình này phụ thuộc vào lượng rượu, đặc điểm sinh học, thể trạng mỗi người. Vì thế tốt nhất, đã uống rượu bia thì không lái xe.
TS Trương Thị Ngọc Lan – phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cho biết, hiện nay chưa có một loại thuốc giải rượu nào được công nhận giúp chống say rượu hay giải rượu nhanh trên thị trường. “Bất kỳ thứ gì liên quan đến sức khỏe mà bán trên mạng xã hội thì người dân hết sức cảnh giác”.
TS Ngọc Lan khuyến cáo người dân nên biết tiết chế khi uống. Không uống rượu bia khi đói, nên uống trước bột sắn dây hoặc sữa để bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế hấp thu rượu bia. Trong trường hợp sau khi say rượu thì nên uống trà xanh, nước đậu xanh, atisô, nhân trần… nhằm cung cấp lượng nước lớn cho cơ thể, giúp quá trình đào thải rượu nhanh chóng.
Cần chú ý, dù bất kỳ “mẹo” giải rượu nào thì cũng chỉ giúp chúng ta nhanh hồi phục hơn sau khi quá chén chứ không hoàn toàn tránh hết được những tác hại mà rượu bia gây ra.
Nguồn: Theo TTO