Nội soi dạ dày là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn và hiệu quả, giúp bác sĩ thấy rõ được những bất thường bên trong hệ tiêu hóa của người bệnh. Nhưng khi nhắc đến nội soi dạ dày, phần đông mọi người đều có cảm giác sợ, đặc biệt là những người chưa nội soi dạ dày bao giờ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp Quý bạn đọc hiểu thêm về nội soi dạ dày để có thể phối hợp tốt cùng bác sĩ, xua tan đi cảm giác sợ nội soi.
Người bệnh cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?
- Việc chuẩn bị về phía bệnh nhân là rất đơn giản. Cần nhịn ăn uống trước soi ít nhất là 8 giờ. Việc nhịn ăn nhằm ngăn ngừa khả năng ói, bảo vệ đường thở và giúp bác sĩ soi thấy rõ tổn thương.
- Nếu bệnh nhân đang phải uống thuốc, cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang uống.
Nội soi dạ dày thực hiện như thế nào?
- Nội soi được tiến hành ở phòng soi với ít nhất một bác sĩ và một điều dưỡng. Trước khi soi, bệnh nhân sẽ được xịt thuốc tê vào sâu trong miệng. Thuốc tê được dùng để làm bớt khó chịu khi đưa ống soi vào. Bệnh nhân soi ở tư thế nằm nghiêng bên trái.
- Máy soi được đưa qua họng và vào thực quản. Lúc đầu bệnh nhân có cảm giác khó chịu, nghẹn thở và muốn ho hay sặc. Cảm giác này chỉ là thoáng qua và bệnh nhân sẽ trở lại bình thường nhanh chóng. Bệnh nhân nên cố gắng hít vào sâu và thở chậm ra để giảm bớt cảm giác buồn ói. Toàn bộ quá trình soi kéo dài khoảng 10 phút, nhanh nhất nếu được sự hợp tác tốt của bệnh nhân. Trong vài trường hợp, bác sĩ cần phải làm sinh thiết để lấy một mẫu mô nhỏ (#1mm) để thử.
- Việc sinh thiết không làm đau đớn và không gây cảm giác khó chịu nào.
Lời kết
Nếu Quý bạn đọc có thắc mắc gì về nội soi dạ dày hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan tới bệnh dạ dày, virus HP, Quý bạn đọc hãy liên hệ số điện thoại tổng đài của Chuyên khoa Tiêu hóa, PKĐK, công ty TNHH Bệnh Viện Thánh Mẫu: (028) 3865 2225 để được bác sĩ giải đáp, tư vấn trực tiếp.