Trong thời gian vừa qua, chúng tôi nhận được nhiều email và cuộc gọi của nhiều người hỏi về việc kiêng ăn khi bị bệnh gout. Nhân đây, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với Quý vị những điều cần lưu ý trong chế độ ăn uống của người bệnh gout.
Bệnh gout là một bệnh viêm khớp có nguyên nhân sâu xa là do sự rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể, dẫn tới tăng nồng độ axit uric trong máu. Một trong những yếu tố phố biến gây tăng nồng độ axit uric trong máu là chế độ ăn uống không khoa học, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu purin, uống ít nước… Vậy người bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì?
Người mắc bệnh gout nên kiêng các thực phẩm giàu đạm, chứa nhiều nhân purin bao gồm:
- Thịt đỏ: Các loại thịt động vật như thịt bò, thịt chó, thịt trâu, thịt dê… rất giàu protein, không tốt cho bệnh nhân gout.
- Hải sản: Cá biển, tôm, sò, ốc… là những thực phẩm rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng lại chứa nhiều purin nên người bệnh cần hạn chế ăn.
- Nội tạng động vật: Người mắc gout không nên ăn nhiều phủ tạng, nội tạng động vật như tim, gan, lòng, thận…
- Các loại trứng gia cầm, đặc biệt là trứng vịt lộn, cút lộn …
- Măng, nấm, giá đỗ: Các loại thực phẩm này sẽ làm tăng lượng axit uric trong cơ thể và tạo điều kiện cho cơn gout cấp tái phát.
- Đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, mỳ tôm…
Bên cạnh đó, người bị bệnh gout cũng không nên hạn chế các đồ uống sau đây:
- Không uống rượu, bia: Rượu làm suy giảm chức năng của gan thận, giảm bài tiết axit uric ở ống thận. Còn bia là nguồn cung cấp lượng purin lớn. Do đó, đây là 2 loại đồ uống mà người bệnh cần hạn chế.
- Không uống nước ngọt có ga.