Bên cạnh chế độ kiêng cữ những loại thịt, cá giàu purine thì người bệnh gout nên ăn những loại trái cây sau đây để giúp kiểm soát bệnh tốt hơn. Dưới đây là một số loại trái cây tốt cho người bệnh gout.
Blueberry (việt quất)
Quả Blueberry hay còn gọi là quả việt quất là thứ trái cây tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho người bị gout. Blueberry có hoạt tính kháng viêm là do có hoạt chất được gọi là anthocyanin. Nó còn có hoạt tính làm giảm acid uric máu.
Không chỉ giúp ích trong gout, anthocyanin còn có hoạt tính chống oxy hóa có lợi ích cho sức khỏe tim mạch, phòng ngừa ung thư.
Bưởi
Bưởi là một loại quả có rất nhiều kali, một chất quan trọng trong việc điều trị gout. Kali cũng giúp thận thải tinh thể urate qua nước tiểu. Bên cạnh đó, bưởi cũng có nhiều vitamin C giúp làm giảm tình trạng viêm.
Nho
Người bị bệnh gout sẽ giảm đau hơn khi ăn nho.
Là loại quả kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố, ngọt, không có nhân purine, nho sẽ giúp người bị bệnh gout giảm đau hiệu quả.
Dâu tây
Do có chứa nhiều vitamin C so với các trái cây khác nên dâu tây giúp làm giảm tình trạng viêm. Ngoài ra, dâu tây cũng có chứa chất quecritin giúp làm giảm sưng, đặc biệt tốt khi dùng cùng với khóm.
Dưa hấu
Tính lạnh, vị ngọt của dưa hấu có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát và lợi tiểu tiện. Trong thành phần có chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không có nhân purine. Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị gout giai đoạn cấp tính. Người bị bệnh gout nên ăn dưa hấu, nhất là trong giai đoạn cấp tính.
Dưa leo
Dưa leo có kiềm tính, lại chứa nhiều nước (90% là nước), mát, công dụng thanh nhiệt, giải độc nên có khả năng bài tiết lượng acid uric qua đường tiết niệu ở người bệnh gout.
Dưa leo chứa nhiều nước, công dụng giải độc nên có khả năng bài tiết lượng acid uric qua đường tiết niệu.
Lê, táo
Lê, táo là loại quả kiềm tính, mát, vị ngọt, rất tốt trong việc điều trị gout. Trong thành phần hai loại trái cây này có chứa nhiều nước, muối, kali, không có nhân purine.
Lưu ý:
- Người bị gout không nên ăn uống nước ép loại hoa quả chua như: chanh, cam, khế… Vì môi trường acit trong các loại quả đó dễ dung nạp làm cho cơ thể lắng đọng acit uric, bệnh gout dễ tái phát.
- Đặc biệt, người mắc bện gout nên uống nhiều nước mỗi ngày (2,5 đến 4 lít nước/ngày).
Lời kết
Nếu Quý vị còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh gout, xin vui lòng liên hệ chuyên khoa Cơ xương khớp của phòng khám để được tư vấn cụ thể. Hotline: (028) 38652225
Đặc biệt, nếu Quý vị có nhu cầu tầm soát hoặc điều trị bệnh gout, xin vui lòng đăng ký trước để được PGS. TS. BS Vũ Đình Hùng – Chủ tịch Hội Thấp khớp học TP. HCM kiêm phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam trực tiếp thăm khám, điều trị.
Nguồn: TH