Chào bác sĩ. Tôi nghe nhiều người nói bị đau dạ dày không nên ăn xôi. Mong bác sĩ tư vấn giúp người bị đau dạ dày có được ăn xôi không?. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Thân chào bạn.
Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được cung cấp một vài thông tin sau:
– Thành phần dinh dưỡng của xôi:
Xôi được làm chủ yếu từ gạo nếp. Đây là món ăn phổ biến, cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng. Những nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy mỗi 100g gạo nếp cung cấp cho bạn 350kcal. Khi được nấu lên cùng các thành phần khác, xôi có thể cung cấp đến 600kcal. Ngoài ra gạo nếp còn chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Protein: khoảng 6.7%.
- Tinh bột: khoảng 75%.
- Một số dưỡng chất khác: chất béo, canxi, photpho, sắt, vitamin B1, một số axit amin.
Mặc dù gạo nếp có nhiều lợi ích cho sức khỏe dạ dày. Tuy nhiên khi được nấu thành xôi, gạo nếp lại không có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh dạ dày. Do cung cấp nhiều năng lượng, gạo nếp dễ gây ợ chua, ợ nóng, ợ hơi. Ngoài ra nguyên liệu này cũng khiến cho dạ dày tăng tiết axit.
– Một số lưu ý:
Bên cạnh vấn đề dinh dưỡng, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
- Thăm khám và điều trị bệnh dứt điểm.
- Không tự ý sử dụng thuốc, ngưng điều trị. Không sử dụng thuốc giảm đau để tránh loét dạ dày.
- Nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn khoa học.
- Tránh thức khuya, căng thẳng.
- Bây giờ bạn đã biết bị bệnh đau dạ dày có nên ăn xôi hay không rồi. Hi vọng bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe khi bị đau dạ dày. Chúc bạn sớm điều trị thành công và nhanh chóng hồi phục.