Thông tin gây sốc này vừa được Noluma International LLC (Mỹ) chia sẻ tại hội nghị khoa học trong Triển lãm quốc tế ngành sữa Việt Nam (Vietnam Dairy) 2019 tổ chức tại TPHCM.
Theo TS. Lingqing Peng, Giám đốc kỹ thuật khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Noluma, lâu này người tiêu dùng luôn tin tưởng sản phẩm sữa hộp có khả năng ngăn chặn được sự xâm nhập của các vi khuẩn độc hại. Do đó, nguồn dinh dưỡng của sữa luôn được đảm bảo chất lượng như quảng cáo trên nhãn hộp.
Tuy nhiên, ngay khi vừa xuất xưởng, sản phẩm sữa phải đối mặt với sự sụt giảm hàm lượng dinh dưỡng mà “kẻ thù” chính là ánh sáng. Thậm chí, ánh sáng từ đèn huỳnh quang hay đèn led cũng có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong sữa.
Nghiên cứu của Đại học Cornell (Mỹ), cho thấy chỉ 2 giờ sau khi tiếp xúc với ánh sáng trên kệ hàng, sữa bắt đầu mất dần Vitamin A. Sau 16 giờ bị chiếu sáng trên kệ, sữa không béo chứa trong chai nhựa thông thường chỉ còn chứa 49% lượng Vitamin A. Tương tự, sau 1 giờ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hàm lượng Vitamin B trong sữa tiệt trùng nguyên kem giảm đến 28%.
Nghiên cứu của Cornell, cho thấy các chỉ số dinh dưỡng tiếp tục giảm mạnh theo thời gian dài tiếp xúc với ánh sáng trên kệ hàng. Thậm chí, sau 12 tuần tiếp xúc ánh sáng trên kệ hàng, các sản phẩm sữa tiệt trùng hiện đại (UHT Milk) hầu như không còn giá trị dinh dưỡng đáng kể khi ghi nhận tỷ lệ thất thoát lên đến 93% Vitamin A và 100% Vitamin B.
Trước thực tế này, Noluma đã nghiên cứu phát triển thành công công nghệ bao bì cản quang trong lĩnh vực chế biến sữa. Công nghệ độc quyền này đã được Noluma giới thiệu đến các doanh nghiệp sữa trong nước tại Vietnam Dairy 2019.
Hải Hồ