Dinh dưỡng có thể tác động đến huyết áp, đặc biệt lượng là lượng các chất như canxi, natri, kali, mỡ động vật, dầu thực vật… Dưới đây là một số món ăn giúp hạ huyết áp.
Cháo gạo lứt và đậu xanh
- Gạo lứt 80 g, đậu xanh 20 g.
- Cách chế biến: Vo gạo sạch, đậu xanh rửa sạch, dùng nước ấm ngâm khoảng 4 giờ. Sau đó nấu chung với gạo lứt thành cháo nhừ. Ăn vào các bữa phụ sáng và chiều.
Cháo gạo lứt, đậu đỏ và bắp
- Gạo lứt 80 g, đậu đỏ 30 g, bắp 30 g.
- Cách chế biến: Nấu tất cả thành cháo nhừ, mỗi ngày ăn một lần.
Súp bột mì và rong biển
- Bột mì 80 g, rong biển 20 g, hành 10 g, dầu vừng 30 g.
- Cách chế biến: Rong biển rửa sạch, xào chung với hành bằng dầu vừng. Sau đó đổ vào ít nước, vặn lửa nhỏ nấu khoảng 25 phút. Bột mì dùng nước nhào đều rồi cán mỏng, cắt thành từng miếng nhỏ, dùng một lít nước luộc chín, sau đó vớt ra bỏ vào nồi nước rong biển đã nấu, nêm nếm vừa muối.
Dưa chuột trộn gỏi
- Dưa chuột 100 g, tỏi 20 g, hành 10 g, dấm 10 ml, dầu vừng 5 g.
- Cách chế biến: Dưa chuột rửa sạch, cắt lát, hành rửa sạch, cắt khúc, tỏi bóc vỏ, giã nát. Trộn đều tất cả với dầu vừng, nêm muối. Ăn mỗi ngày một lần.
Canh cá lóc, giá và cải canh
- Cá lóc 50 g, cải canh 30 g, tỏi 10 g, hành 5 g, bột canh.
- Cách chế biến: Thịt cá làm sạch xào chung với giá và cải xanh, cho hành tỏi vào cho thơm. Sau đó cho vào nồi nước nấu sôi, nêm một chút bột canh. Mỗi ngày ăn một lần.
Theo Hà An/Vnexpress.net